Các nhà nghiên cứu Anh Quốc cho biết, nghiên cứu của họ có thể trấn an hàng triệu phụ nữ trên toàn thế giới, là những người đang uống thuốc ngừa thai. Nghiên cứu không tìm thấy mối quan hệ nào giữa thuốc ngừa thai và nguy cơ tử vong sớm hơn cao về lâu dài.
"Kết quả của nghiên cứu này làm yên tâm rất nhiều phụ nữ và nhận định rằng, về lâu dài thì những lợi ích đối với sức khỏe của viên thuốc tránh thai lớn hơn bất kỳ rủi ro nào", ông Richard Anderson đến từ Đại học Edinburgh và nhóm khoa học về sinh sản ở người của Hội đồng Nghiên cứu Y học, là những người không tham gia vào nghiên cứu này cho biết.
Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Y khoa Anh quốc vào thứ sáu, đã theo dõi 46.000 phụ nữ trong gần 40 năm, theo Philip Hannaford đến từ Đại học Aberdeen, người đã lãnh đạo nghiên cứu này.
Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, về lâu dài, những phụ nữ uống thuốc ngừa thai có tỷ lệ tử vong do bất cứ nguyên nhân nào thấp hơn đáng kể, kể cả bệnh tim và tất cả các bệnh ung thư, so với những phụ nữ chưa bao giờ dùng thuốc.
Nhưng các nhà khoa học nói rằng những phát hiện của họ chỉ có thể đúng đối với những phụ nữ uống viên thuốc ngừa thai loại cũ chứ không phải những loại thuốc hiện đại, bởi vì nghiên cứu của họ đã bắt đầu vào năm 1968.
"Rất nhiều phụ nữ, đặc biệt là những người sử dụng thế hệ thuốc tránh thai đầu tiên cách đây nhiều năm trước có thể yên tâm nhờ vào kết quả của chúng tôi," Hannaford và đồng nghiệp đã viết.
Khoảng 12 triệu phụ nữ ở Hoa Kỳ và khoảng 3 triệu người phụ nữ ở Anh uống thuốc tránh thai.
Các báo cáo trước đó từ nghiên cứu tương tự - được gọi là Nghiên cứu thuốc ngừa thai của các bác sỹ đa khoa Cao đẳng Hoàng gia- Royal College of General Practitioners' Oral Contraception Study và là một trong những nghiên cứu lớn nhất đang diễn ra trên thế giới về ảnh hưởng đối với sức khỏe của thuốc tránh thai – đã nhận định rằng, loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm hơn, đặc biệt là với những phụ nữ lớn tuổi hay những người hút thuốc.
Trong khi các dữ liệu mới nhất cũng cho thấy nguy cơ cao hơn không đáng kể ở những phụ nữ dưới 45 tuổi, những người đang hoặc gần đây đã sử dụng thuốc ngừa thai, thì các nhà nghiên cứu cho biết, những ảnh hưởng đến phụ nữ trẻ hơn biến mất đi sau khoảng 10 năm và những lợi ích đối với những phụ nữ lớn tuổi nhiều hơn những rủi ro ở những phụ nữ trẻ hơn.
Thurose (theo Reuters)