Đó là bức ảnh của màng tế bào và các ngôi sao là hàng trăm ngàn phân tử tại bề mặt tế bào, tập trung lại với nhau để hình thành một phần tử của virus HIV.
Đây là video đầu tiên về cảnh bất kỳ con virus nào được sinh ra và làm sáng tỏ một quá trình chưa từng được ghi trong tài liệu trước đây bao giờ theo hệ thống thời gian thực. Các nhà khoa học trước đây không biết một virion HIV mất bao lâu để tụ tập, một phần nghìn giây hay hàng giờ đồng hồ. Và cuối cùng hoá ra là, các virus tụ tập lại với nhau trong vòng từ 5 đến 6 phút.
Sử dụng một kỹ thuật chuyên dụng gọi là internal reflection microscopy (hiển vi học phản chiếu bên trong), các nhà nghiên cứu đã có thể nhắm ánh sáng vào tế bào tại một góc mà chỉ chiếu sáng bề mặt ngoài cùng, nơi HIV tụ tập. Để bảo đảm rằng mình đang nhìn thấy sự kết hợp virus thật sự, các nhà nghiên cứu cho thêm các phân tử huỳnh quang vào protein Gag trong tế bào, protein cần thiết cho việc hình thành virus.
Khi các protein xuất hiện tại bề mặt của tế bào, sự phát huỳnh quang thay đổi màu sắc khi các phân tử tụ tập lại gần nhau hơn, một dấu hiệu khác cho thấy là những gì đang quan sát được thật chất là sự hình thành virus. Các nhà khoa học tiếp tục quan sát và ghi chú khi virus trưởng thành, phát triển và cuối cùng thoát ra khỏi tế bào chủ của nó.
Việc quan sát trực tiếp quá trình tạo ra virus cho các nhà nghiên cứu một công cụ mới mạnh mẽ trong việc hiểu được hành vi và chu kỳ sống của virus. Nghiên cứu mới này có thể sẽ thay đổi rất nhiều phương pháp các nhà virus học tiếp cận nghiên cứu của mình trong tương lai.
Có thể xem video ở đây:
http://newswire.rockefeller.edu/?page=engine&id=764
Thanh Vân (Theo PopSci)