Góp ý | Sitemap | Weblinks | Hỗ trợ
   
Thông tin KH-CN
Home
Thông tin RSS
 Thông tin khoa học công nghệ

Phát hiện sự thay đổi nhanh đáng ngạc nhiên trong lõi trái đất.

Chuyển động trong phần chất lỏng của lõi trái đất đang thay đổi nhanh một cách đáng ngạc nhiên, và điều này ảnh hưởng đến từ trường của trái đất, theo một nghiên cứu mới của Khoa Không Gian của Đại Học Kỹ Thuật Đan Mạch DTU Space.

Dãy màu tím bầm tượng trưng cho cường độ trường trên trường trung bình ở bề mặt và dãy màu đỏ vàng tượng trưng cho cường độ trường dưới trường trung bình. ảnh: Danish Meteorological Institute

Các đo đạc rất chính xác về từ trường trái đất của vệ tinh Ørsted trong 9 năm vừa qua đã giúp nhà khoa học kỳ cựu Nils Olsen cùng với DTU Space và một số nhà khoa học người Đức có thể lập bản đồ về sự thay đổi nhanh một cách đáng ngạc nhiên của hoạt động trong lõi trái đất. Những kết quả này vừa được công bố trong tạp chí khoa học Nature Geoscience.

Nhà khoa học Nils Olsen giải thích, “Điều đáng ngạc nhiên là những thay đổi nhanh và gần như đột ngột này diễn ra trong từ trường của trái đất. Điều này cho thấy rằng sự thay đổi đột ngột tương tự diễn ra trong hoạt động của kim loại lỏng sâu bên trong trái đất, là nguyên nhân gây ra từ trường trái đất.”

Lõi trái đất chứa mỗi lõi rắn bên trong được bao bọc bởi một lõi lỏng bên ngoài cách chân chúng ta khoảng 3.000 km. Cả lõi lỏng và lõi cứng đều chứa chủ yếu gồm sắt và nicken và chính hoạt động trong phần lỏng bên ngoài của lõi trái đất tạo ra từ trường của trái đất. Sự thay đổi của những hoạt động này được xem như sự thay đổi của từ trường, và các nhà khoa học vì thế có thể sử dụng các đo đạc từ trường từ vệ tinh để tìm hiểu chuyện gì đang diễn ra trong lớp lõi lỏng sâu bên trong trái đất.

Các nhà khoa học của DTU Space và các viện khác hiện đang chuẩn bị vệ tinh kế vị cho vệ tinh Ørsted có tên Swarm. Swarm gồm 3 vệ tinh, sẽ đo đạc từ trường của trái đất thậm chí còn chính xác hơn cả vệ tinh Ørsted.

Bằng cách kết hợp các đo đạc từ trường của Swarm và Ørsted, các nhà khoa học hy vọng sẽ tìm ra nguyên nhân của các chuyển động nhanh này trong lõi trái đất.

Thanh Vân (Theo ScienceDaily)


Các tin khác trong chuyên mục

>> Phát hiện phân tử lạ làm sạch mưa axit trên bầu trời (14/08/2008)

>> Hóa chất độc hại trong các sản phẩm tẩy giặt và nước hoa xịt phòng (29/07/2008)

>> Bảng tuần hoàn các nguyên tố hoá học được dựng thành phim (19/07/2008)

>> Giải phóng ánh sáng bị giữ lại trong thiết bị phát sáng hữu cơ (16/07/2008)

>> “Rắn” Anaconda có thể giúp giải quyết vấn đề năng lượng (07/07/2008)

>> Điểm lượng tử (Quantum Dots); Nỗi sợ cho sức khỏe (05/07/2008)

>> Nước “nhân tạo” có thành phần hoá học khác biệt (21/06/2008)

>> Xe hơi của tương lai? Hãng BMW chế tạo xe hơi làm từ vải (17/06/2008)

>> Loại thủy tinh mới có thể phân huỷ và tiết canxi vào trong cơ thể (13/06/2008)

>> Quy trình công nghệ nano sản xuất nhựa đàn hồi hơn gấp 10 lần (11/06/2008)

>> Hiệu Ứng Lượng Tử ở Kim Cương (10/06/2008)

>> Thuốc kháng sinh bọc đường (05/06/2008)

>> Tương lai sẽ có màn hình ti vi Carbon (04/06/2008)

>> Chất đuổi muỗi mới (30/05/2008)

>> Loại phim phát sáng cho biết dấu vết của thuốc nổ (26/05/2008)


Trở lại
 
Xem tin theo ngày
Từ Đến
Tìm kiếm theo tiêu đề
 
Chương trình đào tạo bồi dưỡng năng khiếu thiết kế Robot 2008-2011
 Chuyên mục
 
 Liên kết
Đồng Nai - Thành tựu kinh tế xã hội 30 năm
Đại hội đại biểu tỉnh Đồng Nai lần thứ VII
Truyền hình trực tuyến 
Hệ thống tư vấn trực tuyến 
Văn phòng điện tử M-Office 
Chữ ký điện tử 
Giải thưởng doanh nghiệp ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất kinh doanh
 
 Quảng cáo
Gốm Đồng Nai 
Bưởi Tân Triều
 
 Khảo sát
Internet tốc độ cao Bạn có biết đến ADSL và có ý định sử dụng dịch vụ này?




Gửi Điều Tra  Xem Kết Quả
 
 Tình trạng website
Thành Viên Online Thành Viên Online:
Khách Khách: 39
Thành Viên Thành Viên: 0
Tổng Số Tổng Cộng: 39

Đang Online Đang Online:
 
  
  In Ấn  
 Số lượt truy cập
Số lượt truy cập:

1064152