Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
Hình ảnh liên kết
Liên kết website trong tỉnh
Liên kết website các tỉnh
Lượt truy cập

 

 Nội dung tin

 
​Phát triển mạnh tiềm lực khoa học và công nghệ theo hướng tập trung nghiên cứu, ứng dụng ở lĩnh vực ưu tiên   25-08-2017
Ngày 25-8, tại Trung tâm tổ chức sự kiện Golden Palace, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 40 năm hình thành và phát triển (27/8/1977-27/8/2017). Tham dự có Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái; Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ Địa phương Nguyễn Văn Liễu, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Xuân Đà cùng đại diện các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh cũng đã đến chúc mừng.

* Thành tựu to lớn

Được thành lập ngày 27 – 8 – 1977 theo Quyết định số 705/QĐ.UBT, Ban Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Nai (nay là Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai) chỉ có 3 phòng nghiệp vụ và 4 tổ chuyên môn. Qua 40 năm xây dựng và phát triển, Sở Khoa học và Công nghệ đã phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tham gia công tác quản lý trên 200 người. Bộ máy quản lý được kiện toàn gồm: Ban giám đốc, 8 phòng chuyên môn, 1 Chi cục TCĐLCL, 1 ban Quản lý dự án và 5 trung tâm là đơn vị hành chính sự nghiệp. Ngành khoa học công nghệ đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, đưa tỉnh Đồng Nai đã vươn lên trở thành một trong địa phương có hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH&CN nổi bật trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - văn hóa – xã hội – quốc phòng, góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trong 40 năm hình thành và phát triển, đã có 500 đề tài, dự án được thực hiện và đã đưa vào áp dụng thực tiễn. Tính riêng trong giai đoạn đổi mới, đã có 367 đề tài, dự án thuộc 6 lĩnh vực nghiên cứu khoa học được triển khai. Năm 2003, Đồng Nai tiến hành đổi mới quản lý hoạt động khoa học công nghệ theo hướng xóa bỏ cơ chế xin - cho; thu hút nguồn nhân lực khoa học công nghệ ngoài tỉnh; thiết lập tốt cơ chế liên kết giữa nhà khoa học, cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp.

chú sáng phát biểu.jpg
Giám đốc Sở KH&CN Phạm Văn Sáng báo cáo tóm lược những thành tựu trong quá trình 40 năm quá trình hình thành và phát triển Sở KH&CN

Sở đã mạnh dạn đổi mới Quy trình đăng ký, xét duyệt, tuyển chọn, phê duyệt và giao nhiệm vụ chủ trì thực hiện nhiệm vụ KH&CN. Riêng mô hình quản lý nhà nước về KH&CN cấp huyện được áp dụng cơ chế hỗ trợ kinh phí 70/30 đối với các đề tài thuộc ngành y tế, giáo dục, lực lượng vũ trang và 50/50 đối với các ngành khác đã mang lại kết quả rất khả quan.

Các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh được quan tâm triển khai nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhanh chóng hội nhập quốc tế. Sở đã hỗ trợ gần 400 lượt doanh nghiệp, đơn vị xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO; hỗ trợ gần 500 lượt doanh nghiệp, đơn vị thực hiện quyền bảo hộ độc quyền và sở hữu trí tuệ.

Đối với mũi nhọn công nghệ thông tin hướng đến Chính phủ điện tử, Sở Khoa học và Công nghệ đã triển khai phổ cập trình độ A tin học cho 7.000 lượt cán bộ xã, phường, thị trấn. Xây dựng và đưa vào hoạt động 148 Điểm cung cấp thông tin khoa học công nghệ cho vùng nông thôn; triển khai dự án đưa internet về vùng sâu vùng xa bằng công nghệ VSAT-IP. Đặc biệt là ứng dụng và chuyển giao thành công nhiều sản phẩm công nghệ thông tin phục vụ cải cách hành chính như: mô hình văn phòng điện tử di động M-Office (Mobile Office), văn phòng điện tử thông tin I-Office; các chương trình quản lý, hội nghị trực tuyến và trung tâm tích hợp dữ liệu (Data Center); Giải pháp bảo đảm an toàn, an ninh thông tin trong giao dịch điện tử của các cơ quan trong hệ thống chính trị, hành chính, cụ thể là cổng cách ly phi chuẩn NSSP ứng dụng cho nhiều cơ quan trong đó Tỉnh ủy Đồng Nai. Các giải pháp này không chỉ phát huy hiệu quả trong tỉnh mà còn chuyển giao cho nhiều cơ quan, đơn vị ngoài tỉnh.

tỉnh ủy tặng lẳng hoa chúc mừng.jpg
Tỉnh ủy tặng lẵng hoa chúc mừng Sở KH&CN nhân kỷ niệm 40 năm thành lập

Các giải pháp công nghệ thông tin do Sở Khoa học và Công nghệ nghiên cứu thực hiện không chỉ được ứng dụng trong nước mà còn đạt nhiều giải thưởng cao tại các sân chơi công nghệ thông tin quốc tế. Tiêu biểu là giải pháp “Cổng an toàn thông tin trên công nghệ cách ly phi chuẩn” đạt Cup vàng APICTA năm 2006.

Năm 2010, Trung tâm Ứng dụng Công nghệ Sinh học theo hướng tiến đến hình thành đô thị công nghệ cao trong tương lai với diện tích hơn 207 ha đã được xây dựng tại xã Xuân Đường huyện Cẩm Mỹ. Trung tâm đã triển khai nghiên cứu và ứng dụng thành công nhiều mô hình ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất nông nghiệp sạch với năng suất, chất lượng cao. Từ những thành quả đạt được, đầu năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương thành lập Khu công nghệ cao công nghệ sinh học tỉnh Đồng Nai tại huyện Cẩm Mỹ, đưa ngành khoa học công nghệ chuyên ngành công nghệ sinh học tiến lên một bước.

Ngoài các chương trình trọng điểm, các hoạt động quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ cũng được tập trung triển khai. Nổi bật nhất phải kể đến hoạt động quản lý về tiêu chuẩn - đo lường - chất lượng trong những năm gần đây. Với cách làm sáng tạo, Đồng Nai đã đi đầu trong cả nước về phát hiện gian lận đo lường và chất lượng xăng dầu, vàng trang sức mỹ nghệ. Qua kiểm tra và xử phạt vi phạm, đến nay hoạt động kinh doanh xăng dầu và vàng trang sức đã đi vào nề nếp, kinh doanh lành mạnh, góp phần tích cực trong bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Với việc đẩy mạnh công tác quản lý, đầu tư trang thiết bị và nhân lực phục vụ công tác đo lường, chất lượng, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai đã trở thành tỉnh đầu tiên trong cả nước được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kiểm định chất lượng vàng trang sức mỹ nghệ.

tặng bức trướng chúc mừng.jpg
UBND tỉnh tặng bức trướng chúc mừng Sở KH&CN

Xác định khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu và để làm chủ khoa học thì cần có nguồn nhân lực chất lượng cao nên Sở Khoa học và Công nghệ đã mạnh dạn đề xuất và được tỉnh giao triển khai thực hiện chương trình đào tạo sau đại học để cung cấp nguồn nhân lực cho tỉnh. Từ năm 2007 đến nay, chương trình đã đào tạo được 2015 học viên theo học các chương trình thạc sỹ, tiến sỹ trong nước và nước ngoài.  

Với nhiều đóng góp quan trọng, có thể nói, khoa học và công nghệ Đồng Nai trong 40 năm qua đã có những bước tiến rất rõ rệt, từng bước khẳng định vai trò trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Đồng Nai; tạo ra nhiều sản phẩm khoa học, nhiều chương trình, dự án có tính đột phá trên nhiều lĩnh vực, từng bước đưa tỉnh Đồng Nai trở thành địa phương có nền công nghiệp hiện đại, có trình độ cao về khoa học công nghệ.

* Đưa khoa học công nghệ trở thành nguồn lực then chốt

Ấn tượng với những thành tựu mà Sở Khoa học và Công nghệ đã đạt được trong 40 năm hình thành và phát triển, TS. Nguyễn Quân – Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã chia sẻ chân tình: Sở Khoa học và Đồng Nai là đơn vị dẫn đầu trong 63 tỉnh, thành trong cả nước áp dụng chính sách, cơ chế đổi mới quản lý hoạt động khoa học và công nghệ, nhận được sự đánh giá cao của lãnh đạo tỉnh, Bộ, ngành, Trung ương và quốc tế. Với nhiều phương pháp quản lý sáng tạo, cách làm hay như đưa khoa học và công nghệ về cơ sở để xây dựng nông thôn mới, tổ chức nhiều phong trào, hội thi sáng tạo kỹ thuật thu hút được mọi tầng lớp nhân dân tham gia, tổ chức triển khai quy trình thanh tra, kiểm tra đặc thù trên lĩnh vực xăng dầu, vàng trang sức… Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai đã trở thành mô hình tiêu biểu nhân rộng trong cả nước cho nhiều địa phương học tập.

tặn kỷ niệm chương.jpg
Bộ KH&CN tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Khoa học và công nghệ cho các cá nhân có đóng góp cho sự phát triển KH&CN thời gian vừa qua

Dựa trên nền tảng đã xây dựng, TS. Nguyễn Quân tin tưởng trong thời gian tới, Đồng Nai vẫn sẽ là lá cờ đầu trong việc quản lý và ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ sự phát triển. TS. Nguyễn Quân cũng hi vọng, Trung tâm Khoa học và Công nghệ Hạt nhân sẽ sớm hình thành đi vào hoạt động trên địa bàn tỉnh Đồng Nai giúp việc nghiên cứu, ứng dụng năng lượng hạt nhân phục vụ hiệu quả yêu cầu phát triển đất nước, đặc biệt là ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong các lĩnh vực y học, nông nghiệp và công nghiệp.

Tại buổi lễ, thay mặt Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái cũng đã gửi lời chúc mừng tốt đẹp đến tập thể cán bộ, công chức viên chức ngành khoa học công nghệ nhân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập. Biểu dương những thành tích mà Sở Khoa học và Công nghệ đã đạt được trong thời gian vừa qua. Chủ tịch UBND Đinh Quốc Thái khẳng định, hoạt động của ngành khoa học và công nghệ đã phát huy vai trò quan trọng, vai trò đầu tàu trong việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Nai thời kỳ đổi mới. Việc không ngừng đổi mới công tác quản lý nhà nước về khoa học và công nghệ; nghiên cứu, ứng dụng khoa học, phát triển công nghệ gắn chặt vào đời sống thực tiễn của Sở Khoa học và Công nghệ thời gian qua đã tạo ra sự chuyển biến tích cực, thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh Đồng Nai ngày càng đi lên, xứng tầm với một tỉnh công nghiệp phát triển.

cgủ tịch ĐQT phát biểu tại hội nghị.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái phát biểu chỉ đạo tại lễ kỷ niệm

Phát huy những thành quả đã đạt được, Chủ tịch UBND Đinh Quốc Thái đề nghị, thời gian tới Sở Khoa học và Công nghệ cần tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, đồng bộ tổ chức, phương thức quản lý, cơ chế hoạt động khoa học và công nghệ; phát triển mạnh tiềm lực khoa học và công nghệ theo hướng tập trung nghiên cứu ứng dụng ở lĩnh vực ưu tiên; thúc đẩy phát triển thị trường khoa học và công nghệ; đẩy mạnh huy động nguồn xã hội hóa để đầu tư xây dựng các dự án phát triển hạ tầng khoa học và công nghệ trọng điểm của tỉnh; phối hợp triển khai có hiệu quả các Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2016-2020. Để làm được điều đó, ngành khoa học và công nghệ Đồng Nai cần tăng cường tập hợp đội ngũ trí thức, chuyên gia, cán bộ khoa học và công nghệ giỏi, nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách thu hút, đào tạo, sử dụng, trọng dụng nguồn nhân lực khoa học và công nghệ; đẩy mạnh thực hiện đề tài, dự án khoa học và công nghệ; phát huy tốt cơ chế liên kết giữa nhà khoa học, cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp trong hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ trên địa bàn tỉnh.

Dịp này, UBND tỉnh đã tặng bức trướng chúc mừng Sở Khoa học và Công nghệ 40 năm xây dựng và phát triển. Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Khoa học công nghệ cho 24 cá nhân có đóng góp cho sự phát triển của khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh trong thời gian vừa qua.

Thanh Minh

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.