Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
Hình ảnh liên kết
Liên kết website trong tỉnh
Liên kết website các tỉnh
Lượt truy cập

 

 Nội dung tin

 
Diễn văn khai mạc 40 năm thành lập Ngành Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai (1977-2017)   28-08-2017
Kính thưa: - Đồng chí Nguyễn Phú Cường, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy - Đồng chí Đinh Quốc Thái, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - Đồng chí Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN - Kính thưa quý vị đại biểu, quý vị khách quý có mặt tại Lễ kỷ niệm

Hòa trong không khí cả nước đang hướng về kỷ niệm 72 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2017). Hôm nay, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Ngành (27/8/1977-27/8/2017). Thay mặt toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Sở KH&CN, tôi nhiệt liệt chào mừng và chân thành cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Bộ KH&CN lãnh đạo tỉnh, quý vị khách quý cùng các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động công tác trong ngành KH&CN tỉnh Đồng Nai qua các thời kỳ, đã về tham dự buổi Lễ kỷ niệm ngày hôm nay.​

Kính thưa toàn thể quý vị!

Cách đây 40 năm, ngày 27 – 8 – 1977, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã ký Quyết định số 705/QĐ.UBT thành lập Ban Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Nai. Từ ngày thành lập đến nay,  trải qua 40 năm xây dựng, phát triển, mặc dù tên cơ quan đã nhiều lần thay đổi cho phù hợp với điều kiện, tình hình phát triển của đất nước, song điều quan trọng cốt lõi nhất, đó chính là ngành khoa học và công nghệ Đồng Nai đã vượt qua không ít khó khăn, thách thức để đạt được những thành tựu to lớn, góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh nói riêng và trong vùng Đồng Nam bộ chung.
 
 
PGS.TS Phạm Văn Sáng, Giám đốc Sở KH&CN đọc diễn văn khai mạc Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập ngành KH&CN tỉnh Đồng Nai.
 
40 năm qua, là cả chặng đường đầy khó khăn, thử thách của ngành KH&CN  tỉnh Đồng Nai. Kể từ Ban Khoa học và Kỹ thuật khi mới thành lập chỉ vọn vẹn với 3 phòng nghiệp vụ và 4 tổ chuyên môn, đến nay ngành KH&CN tỉnh Đồng Nai đã vươn lên trở thành một trong địa phương có hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH&CN nổi bật của Vùng, trên hầu hết các lĩnh vực kinh tế - văn hóa – xã hội – quốc phòng; với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tham gia công tác quản lý trên 250 người.
Nhìn lại 40 năm xây dựng và phát triển, có thể thấy hoạt động KH&CN  tỉnh Đồng Nai đã trải qua những giai đoạn chính, bao gồm:
Giai đoạn đầu mới thành lập đến những năm 2003: hoạt động khoa học và công nghệ Đồng Nai cũng như cả nước gặp nhiều khó khăn và thử thách trong triển khai thực hiện nhiệm vụ phục vụ mục tiêu đổi mới của đất nước. Để tìm lối đi riêng, ngành khoa học và công nghệ Đồng Nai đã tập trung mạnh cho phát triển nông nghiệp, môi trường và sáng tạo kỹ thuật. Nhiều đề tài dự án về nông nghiệp và môi trường được triển khai trong giai đoạn này đã góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn và bảo vệ môi trường trong các khu công nghiệp.
Giai đoạn thứ 2 là từ năm 2003 đến nay: Đây là giai đoạn tách chức năng quản lý môi trường ra khỏi hoạt động khoa học, công nghệ. Trong giai đoạn này, thực hiện nhiệm vụ đổi mới quản lý hoạt động khoa học công nghệ, ngành khoa học và công nghệ đã tham mưu cho Tỉnh ủy và UBND tỉnh triển khai nhiều chủ trương trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 2 khóa VIII về giáo dục - đào tạo và khoa học công nghệ và Nghị quyết Trung ương 6 khóa XI về phát triển khoa học công nghệ phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Trong đó nổi bật nhất là Kế hoạch số 155-KH/TU của Tỉnh uỷ thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 về phát triển KH&CN phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.
 
 
Đồng chí Nguyễn Phú Cường, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy thay mặt Tỉnh ủy - UBND tỉnh tặng lẵng hoa chúc mừng Sở KH&CN.
 
Cụ thể hóa các chủ trương, chính sách phát triển KH&CN của trung ương và địa phương, Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai đã tập trung đầu tư phát triển tiềm lực khoa học trong 2 lĩnh vực ưu tiên là: phát triển nông nghiệp và thực hiện cải cách hành chính hướng tới chính phủ điện tử. Đồng thời xác định 3 Chương trình mũi nhọn là: Công nghệ thông tin; Công nghệ sinh học và Đào tạo phát triển nguồn nhân lực. Bên cạnh việc tập trung phát triển theo chiều sâu cho 2 lĩnh vực ưu tiên và 3 Chương trình mũi nhọn trên, Sở đã triển khai song song các Chương trình tác động gây hiệu ứng để huy động nguồn lực xã hội tham gia vào hoạt động khoa học công nghệ, tạo thành sức mạnh tổng hợp phát triển khoa học công nghệ, góp phần tích cực vào sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh.
Với sự lựa chọn tập trung cho nghiên cứu ứng dụng, gắn nhiệm vụ phát triển khoa học và công nghệ với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đến nay, nhiều đề tài, dự án khoa học công nghệ đã phát huy được hiệu quả. Nổi bật như, các dự án trong lĩnh vực nông nghiệp đã tạo ra được nhiều nhân tố mới tích cực, tạo ra được những mô hình, giống cây trồng, vật nuôi, bảo vệ các loài động, thực vật có lợi thế so sánh, có giá trị kinh tế, góp phần chuyển dịch mạnh về cơ cấu sản xuất theo hướng kinh tế hàng hóa gắn với thị trường, tăng thu nhập cho người nông dân và thực hiện phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững. Các đề tài nghiên cứu lĩnh vực kinh tế, xã hội - nhân văn đã góp phần bảo tồn và phát huy những truyền thống văn hóa - lịch sử, truyền thống cách mạng của vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai xưa và Đồng Nai ngày nay, đồng thời cung cấp những luận cứ khoa học cho tỉnh, các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa xây dựng các chủ trương, chương trình phát triển kinh tế - xã hội...
Đối với mũi nhọn công nghệ thông tin hướng đến Chính phủ điện tử, ngành khoa học và công nghệ đã triển khai đồng loạt các hoạt động gây hiệu ứng cao như: phổ cập trình độ A tin học cho 7.000 lượt cán bộ xã, phường, thị trấn; triển khai đề án đưa thông tin khoa học công nghệ về nông thôn bằng việc xây dựng và đưa vào hoạt động 148 Điểm cung cấp thông tin khoa học công nghệ...
 
 
Chuyên gia, nhà khoa học trao đổi về hướng phát triển KH&CN tỉnh Đồng Nai trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ hạt nhân tại Lễ kỷ niệm.
 
Mũi nhọn về công nghệ sinh học, Sở Khoa học và Công nghệ đã sớm tìm lối đi riêng trong ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất và đã được tỉnh giao 208 ha để xây dựng Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học, đồng thời định hướng thành lập khu công nghệ cao chuyên ngành công nghệ sinh học tại huyện Cẩm Mỹ tỉnh Đồng Nai.
Với mũi nhọn về đào tạo nguồn nhân lực cung cấp nhân lực chất lượng cao cho tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội, năm 2007 Sở KH&CN đã được tỉnh chấp thuận cho triển khai chương trình đào tạo sau đại học (là một bộ phận quan trọng của Đề án Tổng thể đào tạo nguồn nhân lực tỉnh Đồng Nai). Kết quả đến nay chương trình đã đào tạo được 2.015 học viên theo học các chương trình thạc sỹ, tiến sỹ trong nước và nước ngoài. Bên cạnh Chương trình Đào tạo sau đại học, Sở Khoa học và Công nghệ được giao Chủ nhiệm Chương trình đào tạo năng khiếu Robot từ học sinh THPT và THCS với mục đích nuôi dưỡng niềm đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật cho thế hệ trẻ trên địa bàn tỉnh.
Ngoài thành tựu trên lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng các đề tài KH&CN, phát triển nguồn nhân lực phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, một trong những điểm đột phát là đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý theo hướng xóa bỏ cơ chế “xin – cho” nhằm huy động nguồn lực các ngành, các cấp cùng tham gia vào việc nghiên cứu ứng dụng để phát huy hiệu quả các chương trình KH&CN. Triển khai đặt hàng nghiên cứu thực hiện một số sản phẩm KH&CN có hàm lượng chất xám cao, mang tính cạnh tranh và thương mại để góp phần tạo lập thị trường KH&CN, đồng thời làm tiền đề cho quan hệ hợp tác và hội nhập KH&CN khu vực và thế giới.
Hoạt động tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và thanh tra khoa học công nghệ có nhiều đổi mới, sáng tạo. Kinh nghiệm kiểm tra đặc thù của Sở được Bộ Khoa học và Công nghệ phổ biến cho cả nước học tập, đồng thời kiến nghị và được Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND tỉnh ban hành quy định về các giải pháp kiểm tra, xử lý để ngăn chặn triệt để hành vi gian lận về đo lường và chất lượng trong kinh doanh xăng dầu. Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai cũng đã trở thành tỉnh đầu tiên trong cả nước được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kiểm định chất lượng vàng trang sức mỹ nghệ.
Kính thưa quý vị đại biểu, quý vị khách quý!
Bài học kinh nghiệm quý báu trong 40 năm xây dựng và phát triển ngành KH&CN tỉnh Đồng Nai đó là: Sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của ngành từ Bộ KH&CN, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các địa phương trong tỉnh. Sự đoàn kết, nhất trí cao trong công tác chỉ đạo, thực hiện của Đảng ủy, Ban giám đốc Sở KH&CN và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Nắm vững và vận dụng kịp thời đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực KH&CN; các chủ trương phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương để xây dựng các kế họach và giải pháp phù hợp. Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức vững về trình độ chính trị, giỏi về trình độ chuyên môn. Luôn kế thừa và phát huy một cách hiệu quả truyền thống qua 40 năm xây dựng, phát triển…
Trong không khí trang trọng của buổi lễ hôm nay, một mặt chúng ta cùng nhìn nhận lại thành tựu đạt được của ngành KH&CN tỉnh Đồng Nai trong 40 năm qua; đồng thời cũng là cơ hội để trao đổi, chia sẻ thêm những ý kiến đóng góp nhằm thực hiện tốt hơn các mục tiêu chiến lược phát triển ngành KH&CN tầm nhìn đến năm 2030 và xa hơn nữa. Vì vậy, Chúng tôi rất mong muốn được tiếp tục lắng nghe những ý kiến đóng góp quý báu của quý vị khách quý tham dự Lễ kỷ niệm cho hoạt động ngành KH&CN tỉnh Đồng Nai trong thời gian tới.
Cuối cùng, thay mặt đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Sở KH&CN tỉnh Đồng Nai, kính chúc quý vị khách quý, quý vị đại biểu luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

 

Xin trân trọng cảm ơn.

 

 
 

 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.