Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
Hình ảnh liên kết
Liên kết website trong tỉnh
Liên kết website các tỉnh
Lượt truy cập

 

 Nội dung tin

 
Bài phát biểu của TS Huỳnh Văn Tâm, nguyên Phó giám đốc Sở KHCN và MT tỉnh Đồng Nai (1996 – 1997), nguyên Giám đốc Sở KHCN và Môi trường (1997 – 1998)   28-08-2017
Kính thưa quý vị đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm! Tôi là Huỳnh Văn Tâm, nguyên là phó giám đốc Sở Khoa học, công nghệ và môi trường (KH,CN và MT) tỉnh Đồng Nai giai đoạn 1996 – 1997 và là Giám đốc Sở KHCN và Môi trường trong giai đoạn 1997 – 1998.

TS.Huỳnh Văn Tâm, nguyên Giám đốc Sở KH,CN&MT tỉnh Đồng Nai giai đoạn 1997 -1998 phát biểu tại lễ kỷ niệm 40 năm thành lập ngành KH&CN tỉnh Đồng Nai.

Năm 1996, khi đang làm công tác giảng dạy tại trường đại học Tổng hợp TPHCM, tôi chuyển về Đồng Nai công tác, được giao trọng trách là Phó giám đốc rồi giám đốc Sở Khoa học, công nghệ và môi trường vào năm 1997. Giai đoạn này, thực hiện chủ trương đổi mới, tỉnh Đồng Nai thu hút được rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư làm ăn. Các khu công nghiệp liên tiếp được mở rộng. Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước lĩnh vực khoa học,môi trường, để có cơ sở, luận cứ khoa học tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành các chính sách kiểm tra, quản lý doanh nghiệp đảm bảo vệ sinh môi trường trong sản xuất, kinh doanh, trong điều kiện phòng thí nghiệm quá ít thiết bị hiện đại phục vụ nghiên cứu, kinh phí hạn hẹp, Tôi cùng anh em trong Sở bàn bạc và quyết tâm đề xuất với Bộ KHCN và MT, tỉnh Đồng Nai về chủ trương phải xây dựng các trạm quan trắc nhằm phục vụ cho công tác kiểm soát nguồn nước thải của các doanh nghiệp thải ra trong quá trình sản xuất.

Trong thực hiện công tác quản lý, tôi tâm niệm “doanh nghiệp là bạn của môi trường”, do đó, thường xuyên dặn dò anh em kiểm tra doanh nghiệp phải thực hiện bằng thái độ thân thiện, cởi mở, tận tâm. Tiếng lành đồn xa, cách làm sáng tạo của Đồng Nai đã được GS Chu Hảo, Thứ trưởng Bộ Khoa học, công nghệ và Môi trường khi ấy đánh giá rất cao. Đồng thời, với cương vị là người đứng đầu ngành KHCN và MT trường tỉnh giai đoạn 1997-1998, tôi cũng đã chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực nhằm đáp ứng yêu cầu công việc với rất nhiều người được cử đi đào tạo nước ngoài, và sau này về Đồng Nai công tác đã giữ nhiều vị trí quản lý cao.

Thẩm định công nghệ trong dây chuyền sản xuất tại doanh nghiệp.

Ngoài ra, vốn là Tiến sĩ Sinh học nên tôi cũng luôn trăn trở về vấn đề phát triển lĩnh vực nghiên cứu và nhân giống các cây trồng bản địa chất lượng cao nhằm mục đích điều tra, giữ lại và nhân rộng các giống cây trồng bản địa sạch bệnh, chất lượng tốt, năng suất cao để thay thế nguồn giống nguồn giống thoái hóa trong ngành nông nghiệp tỉnh nhà. Rất tiếc, ước mơ xây dựng một Phòng sinh học phân tử của tôi vẫn chưa thực hiện trọn vẹn.

Hôm nay, sau gần 20 năm trở lại nơi tôi từng gắn bó quản lý công tác ngành KH&CN, chứng kiến sự đổi thay, phát triển của ngành khiến tôi vô cùng hạnh phúc. Các thế hệ cán bộ, công chức ngành KH&CN đã phát huy tốt truyền thống của ngành, vượt qua khó khăn để xây dựng và gặt hái nhiều thành tựu nổi bật, toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực hoạt động, đóng góp quan trọng vào các mục tiêu phát triển chung của tỉnh.

Tôi đặc biệt ấn tượng với những kết quả đạt được trên lĩnh vực công nghệ sinh học. Với việc Thủ tướng đồng ý xây dựng Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học của tỉnh thành Khu công nghệ cao chuyên ngành Công nghệ sinh học tại huyện Cẩm Mỹ, diện tích hơn 200 ha là minh chứng cho truyền thống và sự nỗ lực phát triển không ngừng của ngành KH&CN tỉnh Đồng Nai.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Trung tâm ứng dụng CNSH năm 2015.

Tôi mong rằng, trong thời gian tới, trên cơ sở kết quả đã tạo dựng, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức Sở sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, nỗ lực đưa các chương trình, chủ trương, chính sách của Bộ, của tỉnh vào thực tiễn; phát huy vai trò ngành Khoa học là động lực then chốt trong quá xây dựng và phát triển đất nước nói chung, phát triển tỉnh Đồng Nai nói riêng ngày càng giàu mạnh, văn minh.

 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.