Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Rác từ cây chuối được chuyển đổi thành nhựa có khả năng tái chế và tự phân hủy   08-01-2020
Những buồng chuối mà chúng ta mua ngoài chợ mọc ra từ một cấu trúc giống thân cây ở giữa được gọi là thân giả. Và trong khi phần này thường bị vứt bỏ trong quá trình thu hoạch, nó sẽ sớm tìm thấy công dụng trong một loại nhựa phân hủy sinh học và có thể tái chế hoàn toàn.


Mặc dù tất cả các loài thực vật đều là một nguồn cellulose tiềm năng nhưng hàm lượng cellulose cao của cây chuối khiến chúng trở thành loài cây đặc biệt thích hợp để khai thác (Ảnh: Depositphotos)

Theo Đại học New South Wales (UNSW) của Úc, trồng chuối là hình thức canh tác nông nghiệp đặc biệt gây lãng phí, với chỉ 20% sinh khối cây thực tế được sử dụng. Thân giả chiếm phần lớn phần còn lại và tuy nó có thể được ủ thành phân hoặc sử dụng trong sản xuất sợi nhưng thực tế nó chỉ đơn giản bị biến thành rác.

Để mang lại giá trị mới cho chất thải này, nhóm nghiên cứu của trường đã tiến hành phát triển một quy trình tái chế thử nghiệm mới.

Quy trình bắt đầu với việc thân giả được cắt thành lát và sau đó được sấy khô trong lò ở nhiệt độ thấp rồi được nghiền thành bột mịn. Bột sau đó được xử lý bằng hóa chất nhẹ. Bước này giúp tách một vật liệu gọi là nanocellulose – được cấu thành từ các sợi cellulose bé xíu – ra khỏi phần còn lại của bột. Các tấm nhựa được chế tạo từ chính thành phần nanocellulose này.

Sản phẩm hoàn thiện có độ đồng nhất tương tự như giấy nến được sử dụng trong nướng bánh và có tiềm năng sử dụng trong các sản phẩm như túi mua hàng và bao gói thực phẩm. Vật liệu có thể tái chế hoàn toàn lên đến 3 lần mà không suy giảm chất lượng và khi chôn xuống đất, nó có thể phân giải hữu cơ. Hơn nữa, các thử nghiệm phòng lab cũng chỉ ra rằng vật liệu này không làm rò rỉ bất kỳ hợp chất nguy hại nào vào trong thực phẩm. Các nhà khoa học hiện đang tìm đối tác công nghiệp để nâng quy mô sản lên xuất thương mại và làm cho quy trình tiết kiệm chi phí nhất có thể.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập