Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
Phát hiện thuốc kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn theo một cách mới lạ   18-02-2020
Một nhóm thuốc kháng sinh mới với phương pháp tấn công vi khuẩn một cách lạ thường đã được phát hiện, trở thành ứng cử viên lâm sàng đầy triển vọng trong cuộc chiến chống lại sự kháng thuốc kháng sinh.

Một nhóm thuốc kháng sinh mới với phương pháp tấn công vi khuẩn một cách lạ thường đã được phát hiện, trở thành ứng cử viên lâm sàng đầy triển vọng trong cuộc chiến chống lại sự kháng thuốc kháng sinh.

Thuốc corbomycin mới được phát hiện và thuốc complestatin ít người biết đến có cách tiêu diệt vi khuẩn chưa từng thấy xưa nay. Hai loại thuốc này làm được điều ấy bằng cách ngăn chặn chức năng thành tế bào của vi khuẩn. Phát hiện này bắt nguồn từ một dòng thuốc kháng sinh có tên glycopeptides do các vi khuẩn trong đất tạo ra.

Các nghiên cứu gia đã chứng minh ở chuột rằng những loại thuốc kháng sinh mới này có thể ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm do khuẩn Staphylococcus aureus kháng thuốc gây ra, đây là một nhóm vi khuẩn có thể gây ra nhiều bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng.

Theo các nghiên cứu gia, vi khuẩn có bức tường thành bao quanh bên ngoài tế bào của chúng, giúp đem lại hình dạng và sức mạnh cho chúng. Các loại thuốc kháng sinh như penicillin tiêu diệt vi khuẩn bằng cách ngăn chặn sự hình thành bức tường này, nhưng những loại thuốc kháng sinh mới thực sự hoạt động theo cách ngược lại – những loại thuốc này ngăn không cho bức tường thành bị sụp đổ. Điều này rất quan trọng cho quá trình phân bào.

Để một tế bào phát triển thì phải phân bào và nhân rộng. Nếu chúng ta ngăn chặn hoàn toàn sự sụp đổ bức tường thành của tế bào, tế bào ấy giống như bị nhốt chặt trong tù, không thể nhân rộng hay phát triển.

Nhóm nghiên cứu khẳng định bức tường thành của vi khuẩn là ‘địa điểm tác chiến’ của những thuốc kháng sinh mới này bằng cách sử dụng các kỹ thuật chụp ảnh tế bào. Phương pháp này có thể ứng dụng cho những thuốc kháng sinh khác và giúp chúng ta phát hiện những thuốc kháng sinh mới có cơ chế hoạt động khác biệt. Các nghiên cứu gia đã tìm ra một loại thuốc kháng sinh hoàn toàn mới trong nghiên cứu này, và kể từ đó, họ đã phát hiện một số loại thuốc kháng sinh khác có cơ chế hoạt động tương tự.

AT (Science Daily)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập