Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Nơ-ron sinh học và nhân tạo kết nối và giao tiếp với nhau qua mạng   05-03-2020
Các nhà nghiên cứu ở châu Âu và Anh Quốc vừa tiến hành kết nối nơ-ron sinh học và nơ-ron nhân tạo với nhau để cho phép chúng giao tiếp với nhau trên khoảng cách xa qua Internet. Nơ-ron sinh học được nuôi cấy ở một nước, gửi tín hiệu qua một khớp nối thần kinh nhân tạo đặt ở một nước thứ 2 tới các nơ-ron điện tử ở nước thứ 3.


Các nhà nghiên cứu vừa tiến thêm một bước hướng tới phát triển các nơ-ron và khới nối thần kinh nhân tạo (Ảnh:agsandrew/Depositphotos)

Các siêu máy tính dù rất tân tiến nhưng bộ não con người vẫn hoàn toàn bỏ xa chúng. Não người được cấu thành từ các nơ-ron thần kinh giao tiếp với nhau qua các xung tín hiệu điện đi qua những khoảng trống bé xíu được gọi là khớp nối thần kinh. Nơ-ron vừa có thể xử lý vừa lưu trữ thông tin, trái lại, máy tính đòi hỏi 2 loại bộ nhớ riêng biệt cho mỗi nhiệm vụ.

Các phiên bản nhân tạo của nơ-ron và khớp nối thần kinh cho thấy mạnh hơn rất nhiều so với thiết kế chip máy tính truyền thống nhưng chúng vẫn trong giai đoạn thử nghiệm. Và nay một nhóm các nhà nghiên cứu đã tiến được một bước tiếp theo, kết nối các phiên bản sinh học và nhân tạo giữa 3 quốc gia khác nhau.

Các nơ-ron sinh học của chuột được nuôi cấy trong một phòng thí nghiệm ở Ý tại Đại học Padova. Trong khi đó, các nơ-ron nhân tạo được tạo trên các chip silic ở Thụy Sĩ tại Đại học Zurich và ETH Zurich. Và 2 công nghệ khác nhau này giao tiếp với nhau thông qua các khớp nối thần kinh nhân tạo có tên là “memristor” được đặt tại Đại học Southampton ở Anh Quốc.

Các sự kiện được tạo ra bởi nơ-ron chuột và đi qua Internet tới các memristor. Chúng được diễn dịch các tín hiệu thành các biến số điện tử, sau đó truyền chúng lên các nơ-ron nhân tạo ở Zurich. Hệ thống này cũng vận hành tốt ở đầu kia, cho phép các thành phần sinh học và nhân tạo nhanh chóng giao tiếp với nhau theo cả 2 hướng.

“Chúng tôi rất hào hứng với bước phát triển mới này. Một mặt, nó đặt nền tảng cho một kịch bản mới chúng ta chưa từng gặp trong tiến hóa tự nhiên mà ở đó các nơ-ron sinh học và nhân tạo được liên kết và giao tiếp với nhau qua các mạng toàn cầu; đặt nền tảng cho mạng Internet thần kinh-điện tử. Mặt khác, nó mang lại triển vọng mới cho công nghệ chi giả thần kinh, mở đường hướng tới việc nghiên cứu thay thay thế các thành phần suy chức năng của não bằng chip AI”, tác giả báo chí Themis Prodromakis cho biết.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập