Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Viễn tải khoảng cách xa, độ chính xác cao mở đường cho Internet lượng tử   05-01-2021
Internet lượng tử sẽ nhanh hơn và an toàn hơn nhiều so với mạng mà chúng ta hiện đang sử dụng và nay một mạng như thế có thể tiến gần với thực tế thêm một bước. Các nhà khoa học đã sử dụng viễn tải lượng tử (quantum teleportation) để gửi thông tin trên một khoảng cách xa, với độ chính xác cao chưa từng có.


Mạng Internet lượng tử mới có thể được xây dựng bằng cách sử dụng các thành phần sẵn có trên thị trường (Ảnh: Fermilab)

Rối lượng tử là một hiện tượng kỳ lạ nghe giống như phim khoa học viễn tưởng đối với lối tư duy vật lý cổ điển của chúng ta. Về cơ bản, 2 hoặc nhiều hạt có thể bện chặt với nhau đến mức thay đổi trạng thái của một hạt sẽ ngay lập thay đổi tức trạng thái của hạt kia, bất kể chúng cách xa nhau bao nhiêu.

Cơ chế mà Einstein tự gọi là “ma quái” này có thể được khai thác để tạo ra các mạng lượng tử. Các cặp photon có thể bị làm rối vào nhau và tách ra, cho phép dữ liệu được “viễn tải” giữa chúng trên một khoảng cách xa. Như một phần thưởng, các mạng này có thể an toàn hơn, vì bất kỳ tin tặc nào cố gắng đọc dữ liệu cũng có thể làm sai lệch dữ liệu đó.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu từ nhiều viện trường như Fermilab, AT&T, Caltech, Harvard, NASA JPL và Đại học Calgary đã trình diễn thực hiện viễn tải lượng tử rất chính xác, ổn định trên khoảng cách xa. Nhóm nghiên cứu gửi thông tin vượt qua 44 km với độ trung thực trên 90% - một kỷ lục về độ chuẩn xác với khoảng cách này.

Để làm điều này, nhóm đã thêm một node mạng thứ 3 ở giữa, giữa người gửi và người nhận. Để đưa thông tin từ A đến B, trước tiên cả hai bên gửi một photon đến C. Người nhận B gửi một phần tử của một cặp vướng víu và giữ phần tử còn lại. Khi 2 photon của A và B gặp nhau tại C, chúng bị vướng víu vào nhau, do đó thông tin từ photon của A được truyền đến cả hai photon của B nhờ liên kết rối lượng tử. Trên thực tế, việc này cơ bản giống như viễn tải thông tin từ A đến B.

Đó không phải là khoảng cách xa nhất mà viễn tải lượng tử đã đạt được. Vào năm 2015, thông tin được viễn tải qua sợi quang hơn 100 km và vào năm 2017, các nhà khoa học Trung Quốc đã phá vỡ kỷ lục bằng cách viễn tải chuyển dữ liệu một cách hiệu quả hơn 1.200 km, sử dụng một vệ tinh làm điểm giữa.

Nhưng thí nghiệm mới đánh dấu một bước đột phá về độ chuẩn xác trên khoảng cách dài. Ví dụ, kỷ lục 100 km đạt độ chuẩn xác khoảng 80%, do vậy 90% là một bước tiến ấn tượng. Nhóm nghiên cứu cũng cho hay cấu trúc thử nghiệm chủ yếu sử dụng các thành phần có sẵn ngoài thị trường, có nghĩa là mạng Internet lượng tử trong tương lai sẽ có thể được xây dựng trên hạ tầng hiện có.

HA (Caltech) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập