Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Ra-đa xuyên đất có thể thay thế khoan lấy mẫu đất   28-01-2021
Thông thường, nếu muốn biết đặc tính đất thay đổi như thế nào ở các độ sâu khác nhau, chúng ta phải thu mẫu lõi đất. Các nhà khoa học nay vừa khẳng định rằng dữ liệu đó có thể dễ dàng thu được hơn nhờ sử dụng ra-đa xuyên đất.


Các bước sóng khác nhau của vi sóng phản xạ tương ức với màu đất khác nhau

Vì các đặc tính của đất như hàm lượng khoáng, mật độ, độ mặn, độ ẩm và hàm lượng mùn thay đổi nên màu sắc của đất cũng thay đổi tương ứng. Sự biến động màu sắc này có thể thấy rõ ràng trong các mẫu lõi đất. Tuy các dụng cụ cầm tay có thể được sử dụng để lấy các mẫu đất tương đối nông nhưng để đào các mẫu dài và sâu hơn, cần phải có các dụng cụ và quy trình chuyên dụng.

Trong lúc đi tìm một các thay thế ít tốn sức lao động hơn, một nhóm từ Đại học RUDN của Nga đã thử nghiệm sử dụng ra-đa xuyên đất (GPR). Về cơ bản, GPR hoạt động bằng cách bắn các xung sóng vô tuyến xuống đất và sau đó phân tích cách các nguyên tố trong đất phản xạ các tín hiệu này trở lại bề mặt mà không cần phải đào bới.

Các nhà khoa học tiến hành quét GPR tại 7 địa điểm ở khu bảo tồn tự nhiên Kamennaya Steppe của Nga, nơi được biết có nhiều dạng đất. Họ cũng lấy 30 mẫu lõi đất từ mỗi khu vực theo độ sâu 10 cm đến 3 m. Dữ liệu bước sóng đỏ, xanh lá và xanh lam của ảnh quét GPR sau đó được so sánh với màu sắc khác nhau với các cấp độ khác nhau trong các mẫu lõi tương ứng. Việc đó tạo thành một mô hình liên kết các bản đọc bước sóng khác nhau với màu sắc đất tương ứng.

Sau khi áp dụng mô hình cho dữ liệu GPR, các nhà nghiên cứu nhận thấy mô hình có thể xác định màu đất nền của một khu vực nhất định với độ chuẩn xác 80%. Con số này sẽ cải thiện khi công nghệ được phát triển sâu hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý là ở hình thức hiện tại, hệ thống ban đầu phải được căn chỉnh bằng mẫu lõi từ vùng cần đo đạc, sau đó đó việc quét có thể được thực hiện tại nhiều địa điểm bên trong vùng đó mà không cần lấy mẫu bổ sung.

HA (Eurekalert) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập