Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Các nhà khoa học đã giải mã được cấu trúc tinh thể của một dạng băng mới kỳ lạ   26-02-2021
Nhờ nhiều cách mà phân tử có thể được sắp xếp bên trong vật liệu, băng có thể tồn tại ở nhiều dạng hơn những gì được gọi là băng I mà tất cả chúng ta đã quen thuộc. Các nhà khoa học thực tế đã phân loại được 18 loại băng nhau, mỗi loại đều có cấu trúc tinh thể độc đáo riêng và hiện tại một loại băng nữa đã được thêm vào danh sách gọi là băng XIX.


Các nhà nghiên cứu vừa xác nhận cấu trúc tinh thể của một dạng băng mới, bổ sung vào một danh sách ngày càng tăng của các dạng băng (Ảnh: suslik83/Depositphotos)

Băng I là loại băng mà chúng ta thấy hình thành trong băng và tuyết trên trái đất và là loại băng duy nhất mà chúng ta tìm thấy trên bề mặt hành tinh, ngoại trừ trong các phòng thí nghiệm nghiên cứu. Các dạng khác như băng VI và VII được phát hiện hình thành sâu trong lớp vỏ trái đất, bị giam hãm bên trong những viên kim cương được đẩy lên từ từ theo thời gian trong khi các dạng khác có thể được tìm thấy trên các hành tinh và mặt trăng khác hoặc trong không gian.

Các dạng băng khác nhau được hình thành đáp lại với áp suất và nhiệt độ khác nhau, định hình cách sắp xếp các nguyên tử ôxy và hyđrô và các phân tử nước bên trong chúng. Các nhà khoa học tại Đại học Innsbruck của Áo đã thử nghiệm quá trình này trong nhiều năm, tiến hành điều chỉnh quá trình tạo ra băng VI, thường được hình thành dưới áp suất cao, để xem điều gì xảy ra.

Cách đây vài năm, bằng cách làm chậm quá trình làm lạnh và tăng áp suất cao hơn nữa, các nhà khoa học đã tạo ra một bước đột phá. Phương pháp này đã dẫn đến hình thành một loại băng khác, có cách sắp xếp các nguyên tử hyđrô khác biệt.

“Chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng rõ ràng vào thời điểm đó rằng nó là một biến thể có trật tự mới nhưng chúng tôi chưa thể làm rõ được cấu trúc tinh thể”, tác giả nghiên cứu Thomas Loerting giải thích.

Loerting và các đồng nghiệp tiếp tục nghiên cứu dạng băng mới được gọi là băng XIX này và hiện đã có thể xác nhận cấu trúc tinh thể của nó bằng một kỹ thuật gọi là nhiễu xạ neutron. Nhóm nghiên cứu đã ví việc này như mò kim đáy bể vì phải lùng sục qua hàng nghìn ứng viên trước khi dừng lại ở cấu trúc tinh thể cần tìm và cấu trúc này đã được một nhóm nghiên cứu khác ở Nhật Bản xác nhận trong các thí nghiệm độc lập.

Đây có thể là loại băng thứ 19 mà các nhà khoa học đã xác nhận nhưng khám phá này báo trước một điều quan trọng đầu tiên. Băng XIX được phát hiện có một số điểm tương đồng nổi bật với XV, với mạng tinh thể ôxy được phát hiện là giống nhau dù các nguyên tử hyđrô được sắp xếp khác nhau. Điều này khiến băng XV và băng XIX trở thành cặp anh em đầu tiên trong vật lý băng, theo các nhà nghiên cứu.

“Điều này cũng có nghĩa là lần đầu tiên người ta có thể nhận ra sự chuyển dịch giữa 2 dạng băng có trật tự trong thí nghiệm”, Loerting cho biết thêm

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập