Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Máy trợ tim tự tiêu biến kết nối với thiết bị đeo ngoài da để kiểm soát tim tốt hơn   06-07-2022
Năm ngoái, các nhà khoa học tại Đại học Northwestern công bố một loại máy trợ tim tạm thời có thể tự tiêu biến trong cơ thể khi hết nhu cầu sử dụng. Giờ đây, họ đã tiến hành cải tiến thiết bị và kết hợp nó với một bộ cảm biến liên kết có thể đeo trên da.


Máy tạo nhịp tim giao tiếp với 4 mô-đun đeo ngoài da, từ đó chuyển tiếp dữ liệu tim theo thời gian thực tới thiết bị di động (Ảnh: Đại học Northwestern)

Bộ phận cấy ghép ban đầu được thiết kế cho bệnh nhân đang hồi phục sau chấn thương hoặc phẫu thuật tim, hoặc những người chỉ yêu cầu máy trợ tim trong một khoảng thời gian ngắn. Trong mọi trường hợp, khi bệnh nhân khỏi bệnh, trong vòng 5 đến 7 tuần, máy trợ tim sẽ tự phân hủy sinh học và được cơ thể họ hấp thụ một cách vô hại.

Điều này có nghĩa là chỉ cần một cuộc phẫu thuật để cấy thiết bị dẻo vào tim ban đầu. Ngoài ra, vì được cấp nguồn không dây bởi một ăng-ten bên ngoài, thiết bị không cần phải nối nguồn với một cục pin riêng. Toàn bộ thiết bị chỉ dày 250 micromet và nặng chưa đến nửa lạng.

Nằm trong số những cải tiến trong phiên bản mới là khả năng co giãn cũng như uốn dẻo - do đó cho phép nó phù hợp hơn với bề mặt của trái tim đang đập - cộng với việc nó sẽ tiết ra một loại thuốc chống viêm khi tan ra để ngăn chặn phản ứng miễn dịch chống thực thể ngoại lai của cơ thể.

Ngoài ra, máy tạo nhịp tim hiện giao tiếp không dây với 4 thiết bị điện tử mềm khác được gắn tạm thời vào da trên các bộ phận khác nhau của cơ thể bệnh nhân.

Các thiết bị này bao gồm mô-đun huyết động học trên trán làm nhiệm vụ theo dõi nồng độ ôxy trong máu, sự ôxy hóa mô và trương lực mạch máu; một mô-đun hô hấp ở đáy họng, theo dõi ho và các hoạt động hô hấp khác; một mô-đun phản hồi xúc giác được đeo ở bất kỳ đâu trên cơ thể, rung lên để cảnh báo bệnh nhân về sự cố hoặc các vấn đề khác; và cuối cùng một mô-đun tim gắn trên ngực.

Mô-đun tim cung cấp điện không dây cho máy điều hòa nhịp tim, theo dõi âm thanh và hoạt động điện của tim, cộng với nó liên tục điều chỉnh các mô hình kích thích điện của máy trợ tim dựa trên phản hồi từ máy trợ tim và các cảm biến khác. Toàn bộ dữ liệu được truyền không dây đến một chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng có kết nối internet gần đó, cho phép bác sĩ của bệnh nhân theo dõi từ xa tình trạng của họ.

Giáo sư John Rogers, người dẫn đầu nghiên cứu cùng với các giáo sư Igor Efimov và Rishi Arora, cho biết: “Đối với việc tạo nhịp tim tạm thời, hệ thống này sẽ ngắt kết nối bệnh nhân khỏi các bộ máy theo dõi và kích thích khiến họ bị giới hạn trong môi trường bệnh viện. Thay vào đó, bệnh nhân có thể phục hồi trong sự thoải mái tại nhà riêng của mình trong khi vẫn yên tâm khi được bác sĩ theo dõi từ xa. Điều này cũng sẽ giảm chi phí chăm sóc sức khỏe và giải phóng giường bệnh cho những bệnh nhân khác”.

LH (New Atlas)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập