Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Bê tông kết hợp với lốp xe cũ đã chứng minh được khả năng trong điều kiện thực tế   06-07-2022
Với lượng khí thải carbon cực lớn, bê tông là mục tiêu hàng đầu của các nhà nghiên cứu phát triển vật liệu xanh hơn vì tương lai của xây dựng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra cách lốp cao su cũ có thể được sử dụng để tạo ra các phiên bản bền hơn, chịu nhiệt tốt hơn và đủ linh hoạt để sử dụng làm vật liệu làm đường. Một nghiên cứu mới đánh giá giá trị của nó trong môi trường thực tế bằng cách sử dụng bê tông có chứa lốp xe cũ làm sàn nhà ở và theo dõi hiệu suất của nó trong vài năm, vượt trội hơn bê tông thông thường theo một số cách.


Bê tông cao su vụn được tạo ra bằng cách nghiền lốp xe thải đã vượt qua thử nghiệm thực tế (Ảnh: Depositphotos)

Loại bê tông trọng tâm của nghiên cứu này được gọi là bê tông cao su vụn và quá trình sản xuất bê tông này bao gồm nghiền lốp cao su thành những mảnh vụn có độ đồng đều tương tự như cát. Những mảnh vụn này sau đó có thể được sử dụng để thay thế một tỉ lệ cát thường được trộn với xi măng, nước và các thành phần khác để tạo thành bê tông, giảm bớt sự phụ thuộc vào vật liệu tự nhiên và mang lại đời sống thứ hai cho cao su thải.

Các nhà khoa học tại Đại học Nam Úc và Đại học RMIT ở Melbourne đã tìm cách đưa vật liệu này từ “phòng thí nghiệm đến sàn bê tông”, lưu ý rằng mặc dù nó đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong thử nghiệm trong phòng thí nghiệm nhưng độ tin cậy của nó trong xây dựng thực tế đòi hỏi phải được khám phá thêm.

Để nghiên cứu ứng dụng thực tế của nó trong môi trường dân cư, các nhà khoa học đã đổ 2 tấm bê tông cốt thép cao su vụn tại khuôn viên Đại học Nam Úc vào năm 2018, cùng với 2 tấm bê tông thông thường. Các tấm này tạo thành lối vào một phòng thí nghiệm kỹ thuật dân dụng, nơi có rất nhiều người qua lại, với đội ngũ giám sát chặt chẽ hoạt động của vật liệu theo thời gian.

“Chúng tôi nhận thấy rằng bê tông cao su vụn gia cố (với thể tích thay thế cát lên đến 20%) vượt trội hơn so với bê tông thông thường theo một số cách, với khả năng chống va đập, độ dẻo dai và độ dẻo cao hơn, tỉ lệ giảm chấn cao hơn, cách nhiệt và cách âm tốt hơn và trọng lượng nhẹ hơn. Đối với việc bơm, cào hoặc hoàn thiện bề mặt bê tông bằng bay điện, các nhà thầu cũng báo cáo rằng không có sự khác biệt giữa việc sử dụng bê tông cao su vụn và bê tông thông thường, nói rằng hỗn hợp cao su vụn thực sự cần ít sức lực hơn trên tất cả các khía cạnh”, tác giả nghiên cứu Tiến sĩ Osama Youssf cho biết.

Các yếu tố như khả năng chống va đập và độ dẻo dai báo hiệu tốt cho tuổi thọ của bê tông, đây là trọng tâm chính của các nhà khoa học làm việc trong lĩnh vực này. Bê tông được sản xuất vô cùng tốn nhiều carbon, vì vậy khi nó bắt đầu nứt, xuống cấp hoặc hỏng hóc và các cấu trúc cần được thay thế, gây thêm áp lực cho môi trường. Do đó, tạo ra các dạng bên tông bền hơn đồng thời đưa lốp xe cũ không phân hủy sinh học vào sử dụng có thể có lợi về một số mặt.

“Kết quả cho thấy rõ ràng rằng xi măng cao su vụn là một giải pháp thay thế khả thi và đầy hứa hẹn cho bê tông thông thường trên thị trường bê tông dân dụng. Chúng tôi đặc biệt khuyến nghị rằng ngành công nghiệp bê tông nên coi bê tông cao su vụn là một giải pháp thay thế bền vững cho bê tông thông thường trong các công trình xây dựng dân cư có cốt thép ở Úc”, tác giả nghiên cứu Giáo sư Yan Zhuge cho biết.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập