Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Trung Quốc thử nghiệm tên lửa siêu thanh với động cơ đa chế độ   19-07-2022
Trung Quốc đang nhắc nhở cho thế giới rằng họ đang rất nỗ lực trong cuộc đua triển khai tên lửa siêu thanh, với một nhóm nghiên cứu tại Trường Hàng không và Du hành vũ trụ thuộc Đại học Bách khoa Tây Bắc đã phóng thành công Feitian-1, một phương tiện được đẩy bằng Chu trình kết hợp dựa trên tên lửa (RBCC) ở vùng tây bắc Trung Quốc.


Feitan-1 đang được phóng lên (Ảnh: Trường Hàng không và Du hành vũ trụ thuộc Đại học Bách khoa Tây bắc)

Mặc dù là 1 trong 3 ứng cử viên hàng đầu trong cuộc đua phát triển hệ thống vũ khí siêu thanh thực tế nhưng việc thu thập dữ liệu đáng tin cậy về chương trình siêu thanh của Trung Quốc là điều rất khó khăn. Giống như Nga, nhưng còn hơn thế nữa, Trung Quốc có xu hướng giữ bí mật và những thông tin ít ỏi được tiết lộ đều thông qua các kênh truyền thông do nhà nước kiểm soát hoặc đưa ra những tuyên bố kiểu như một cuộc thử nghiệm dành cho tàu không gian quỹ đạo.

Điều đặc biệt thú vị về vụ phóng Feitian-1 là nó sử dụng động cơ RBCC để đẩy phương tiện lên tốc độ vượt quá Mach 5. Động cơ RBCC là sự kết hợp của một động cơ phản lực trao đổi không khí, động cơ phản lực tĩnh siêu âm trao đổi không khí và tên lửa có ống dẫn. Khi phương tiện tăng tốc, động cơ chuyển từ chế độ này sang chế độ tiếp theo, cho phép nó đối phó với không khí va vào cửa nạp ở tốc độ ngày càng lớn và sau đó trở thành một tên lửa thuần túy ở tốc độ tối đa và độ cao rất lớn.

Một động cơ như thế có một số ưu điểm, cơ bản là nó không phải mang theo nhiều chất ôxy hóa như một tên lửa thuần túy vì nó có thể lấy ôxy từ không khí như một động cơ phản lực thông thường. Điều này cho phép nó chở được nhiều nhiên liệu hơn hoặc trọng tải lớn hơn. Ngoài ra, Feitian-1 có thể đốt cháy nhiên liệu hàng không gốc kerosene.

Theo trường, động cơ RBCC này là động cơ đầu tiên trong một phương tiện bay siêu thanh. Trường cho biết chuyến bay thử nghiệm phóng lên từ mặt đất vào ngày 02/7 đã thực hiện chuyển đổi suôn sẻ từ chế độ này sang chế độ kia và thực hiện điều chỉnh họng nhiệt như dự kiến ​​và đốt cháy đường bao bay cực rộng.

 LH (New Atlas)

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập