Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Diễn đàn Khoảng không vũ trụ vì tri thức tiện ích và nhân loại – viễn cảnh tương lai.

 
​Liệu vi khuẩn ruột có đang khiến bạn uống rượu nhiều hơn?   29-07-2022
Một nghiên cứu mới do các nhà khoa học từ Đại học Complutense ở Madrid, Tây Ban Nha dẫn đầu vừa tìm thấy một số mối liên hệ thuyết phục giữa thành phần vi khuẩn đường ruột và việc uống rượu bia. Không chỉ uống nhiều rượu bia có liên quan đến một hệ vi sinh vật đặc thù mà nghiên cứu cho thấy một số vi khuẩn nhất định có thể là nguyên nhân làm tăng mức tiêu thụ chất cồn.


Một nghiên cứu mới xác nhận mối liên hệ giữa việc tăng tiêu thụ rượu bia và hệ vi sinh vật nhưng chưa thể xác định được bất kỳ thủ phạm vi khuẩn
cụ thể nào (Ảnh: Depositphotos)  

 “Nghiên cứu thể hiện một tiến bộ đáng kể trong hiểu biết của chúng ta về vai trò của hệ vi sinh vật đường ruột trong hành vi bị kích thích, đặc biệt là hành vi uống rượu bia tự nguyện”, Elena Giné, đồng tác giả của nghiên cứu mới cho biết.

Đầu tiên, nghiên cứu mới xem xét 507 tình nguyện viên trẻ tuổi, mỗi người phải hoàn thành một bảng hỏi đáp về hành vi uống rượu và cung cấp mẫu phân để phân tích. Sử dụng thước đo được gọi là Thang phân Bristol, nghiên cứu đã tìm thấy mối quan hệ tuyến tính giữa mức tiêu thụ rượu bia và loại phân của đối tượng.

Một số lượng nhỏ mẫu sau đó được phân tích vi khuẩn, so sánh một nhóm không uống rượu với một nhóm nghiện rượu nặng. Ở những người nghiện rượu nặng, các nhà nghiên cứu ghi nhận có sự gia tăng lượng vi khuẩn Actinobacteria so với những người không uống rượu.

Bước tiếp theo của nghiên cứu là nghiên cứu mối quan hệ giữa việc tiêu thụ chất cồn và hệ vi sinh vật trên mẫu động vật. Kết quả nhanh chóng trở nên rõ ràng rằng lượng tiêu thụ rượu tăng lên ở một con chuột đã làm thay đổi thành phần của hệ vi sinh vật của nó nhưng liệu mối quan hệ có phải là 2 chiều? Liệu vi khuẩn đường ruột đang làm cho các con vật này uống nhiều hơn không?

Để kiểm tra điều này, các nhà nghiên cứu đã thực hiện cấy ghép phân từ động vật nghiện cồn sang nhóm đối chứng khỏe mạnh. Và thật kinh ngạc, những con động vật được cấy ghép phân từ những con lệ thuộc vào cồn đã tăng đáng kể lượng nạ cồn tự nguyện của chúng so với nhóm đối chứng.

Khẳng định thêm về mối liên hệ ngẫu nhiên có thể xảy ra, các nhà nghiên cứu sau đó đã sử dụng thuốc kháng sinh cho những động vật lệ thuộc vào rượu, dẫn đến việc giảm mức tiêu thụ rượu của chúng.

Một câu hỏi lớn mà nghiên cứu này không thể giải quyết là chính xác vi khuẩn nào có thể liên quan đến những thay đổi trong việc uống rượu đó. Các cuộc điều tra trên động vật đã xác minh những phát hiện ở người, liên hệ khuẩn Actinobacteria với mức độ tiêu thụ rượu cao hơn. Tuy nhiên, mi thứ đã trở nên tương đối rõ ràng rằng sự gia tăng phong phú của vi khuẩn Actinobacteria là hệ quả của việc uống nhiều rượu hơn chứ không phải là yếu tố nhân quả trong việc tăng mức tiêu thụ.

Sự thay đổi vi khuẩn đáng kể nhất được phát hiện trong nghiên cứu trên động vật là sự giảm số lượng chi Porphyromonas. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết về một loại vòng tuần hoàn trong đó uống rượu làm giảm mức độ Porphyromonas, điều này tạo điều kiện cho sự phát triển của các vi khuẩn khác, sau đó thay đổi thành phần tổng thể của hệ vi sinh vật theo cách có thể “điều chỉnh hành vi bị hưng phấn bởi rượu bia của vật chủ”.

Tất cả các phát hiện này vẫn chỉ là suy đoán. José Antonio López, tác giả dẫn đầu nghiên cứu mới cho biết có thể hệ vi sinh vật đóng một vai trò trong hành vi tiêu thụ rượu. Và nếu mối liên hệ này có thể được hiểu rõ hơn thì thật hợp lý khi cho rằng việc sửa đổi hệ vi sinh vật có thể là một cách để giúp điều trị những người gặp phải chứng rối loạn do sử dụng rượu bia.

“Điều này có thể được thực hiện thông qua việc sử dụng probiotics (vi khuẩn), prebiotics (thức ăn của vi khuẩn) hoặc symbiotics (cả prebiotics và probiotics)”, José Antonio López Moreno giải thích.

LH (New Atlas) 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 THÔNG BÁO

 
 

 Thủ tục hành chính

 
 

 Hình ảnh hoạt động

 
Video clip
 • Ứng dụng công nghệ đèn LED trong sản xuất đạt hiệu quả cao
 • Đoàn xúc tiến đầu tư tại Đài Loan làm việc với Công ty Công nghệ sinh học Vạn Bảo Lộc
 • Đồng Nai là tỉnh đầu tiên được đo hàm lượng vàng
 • Công bố chỉ dẫn địa lý cho chôm chôm Long Khánh
 • Hội thảo nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp
 • Hội nghị cán bộ công chức và triển khai nhiệm vụ khoa học và công nghệ năm 2015
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 2
 • Vũ điệu đen tối "đồng hồ xăng" phần 1
 • Nhiều trạm xăng dầu sử dụng công nghệ cao gắn chíp qua mắt người tiêu dùng và các cơ quan chức năng
 • Ký kết thỏa thuận hợp tác với trường Đại học Okayama (Nhật Bản)

 • Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập