Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
 

 Nội dung tin hội nghị Miền Đông

 
Ngày hội ruộng đồng: ngày hội của người nông dân   01-04-2015
Ngày hội ruộng đồng (Fiel Day) lần thứ 3 do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai phối hợp cùng công ty TNHH Việt Nông tổ chức vừa diễn ra tại Trung tâm Ứng dụng Công nghệ sinh học Đồng Nai (xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ). Ngày hội ruộng đồng lần này thu hút gần 2.000 lượt nông dân không chỉ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai mà còn từ các tỉnh khác như Đồng Tháp, Bến Tre, An Giang, Tiền Giang… tham dự. Fiel Day đang thực sự trở thành ngày hội và là địa chỉ tin cậy cho bà con nông trao đổi, chia sẻ, học hỏi và tìm hiểu kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp hiệu quả.

Đồng chí Trần Đình Thành, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ và PGS.TS Phạm Văn Sáng trao đổi về mô hình trình diễn tại ngày hội ruộng đồng.

* Giúp nhà nông làm nông nghiệp

Dưới cái nắng óng ả của vùng đất miền Đông buổi sáng tháng 3, hàng chục nông dân cắm cúi, bàn luận trước những luống cà, luống ớt sai lúc lĩu quả của các mô hình trình diễn. Gật đầu tâm đắc với các giống mới, nông dân Lê Thanh Đằng, xã Phú Vĩnh (Tân Châu, An Giang) tươi cười cho hay, vậy là ông và nhiều bạn trong đoàn đi cùng đã không uổng phí khi bỏ một ngày công lặn lội từ An Giang về đây tham quan các mô hình nông nghiệp ứng dụng kỹ thuật cao vào sản xuất. Ông Đằng cho biết, gia đình ông vừa bán giống cây trồng rau màu cho bà con trong vùng đồng thời vừa sản xuất khoảng 8.000 m2 rau màu các loại như bí ăn trái non, khổ qua, đậu bắp… Năm vừa rồi, chỉ riêng 2,3 ngàn m2 trồng đậu bắp, khổ qua mua giống của công ty TNHH Việt Nông đã cho năng suất 12 tấn. So với các giống khác, năng suất của các giống này tương đối cao. Đặc biệt, trái khổ qua thẳng, đẹp và đây là mặt hàng khi cho ra thị trường đang rất được bà con yêu thích tại đồng bằng Sông Cửu Long, ông Đằng cho biết thêm. Khi biết có ngày hội ruộng đồng ở Đồng Nai, ông đã không ngần ngại sắp xếp thời gian về tham dự với mong muốn tìm hiểu thêm những giống mới. “Sau khi đi một vòng, tôi kết giống ớt trồng ở đây quá!”, ông Đằng cười bộc bạch.

Còn chị Nguyễn Thị Lành (An Giang) cho biết, nhà trồng 8 công đất rau màu. Trước đây, chị thường sử dụng các loại giống của nhiều doanh nghiệp hiện đang có trên thị trường. Thấy có bạn hàng rủ lên đây tham quan các mô hình trình diễn về giống mới năng suất cao nên cũng mạnh dạn đi cho biết. “Tui tranh thủ lên tham quan các mô hình trình diễn để tìm hiểu và học hỏi thêm kinh nghiệm. Những mô hình trình diễn này khá hiệu quả, cho bà con học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm nhất là cách sử dụng thuốc trừ sâu và tưới nước tiết kiệm”, chị Lành bày tỏ. Tham quan các giống mới, chị Lành cũng đã “chấm” cho ruộng rau nhà mình một số giống dưa leo, bí đỏ mới để về trồng.
Nông dân thích thú trước các mô hình trình diễn.

Tay vẫn mân mê những dây bí xanh chi chít trái, nông dân Võ Đình Văn, thị trấn Gia Ray (huyện Xuân Lộc) không giấu được niềm vui đã thốt lên: “Tuyệt vời”. Đây là lần thứ 2 ông tham gia ngày hội ruộng đồng, ông cho rằng đây là chương trình quá hay và hữu ích với nông dân như ông. Lần trước được giới thiệu và hướng dẫn về cây điều còn lần này là về tham quan các giống rau năng suất cao, ông Văn hi vọng sẽ tìm được cây trồng phù hợp với điều kiện gia đình để xen canh tăng thu nhập.
Kỹ sư Cao Minh Phương, Giám đốc Nghiên cứu (công ty TNHH Việt Nông) cho biết, trong chương trình ngày hội ruộng đồng lần thứ 3 năm nay, công ty đã phối hợp cùng với Trung tâm Ứng dụng Công nghệ sinh học tổ chức trình diễn hơn 100 mô hình các loại giống rau ăn trái trong đó hơn 30 giống mới. So với những loại giống trước đây, các giống trình diễn lần này có nhiều ưu điểm như năng suất cao, kháng bệnh tốt. Tiêu biểu như giống bí đỏ thân ngắn cho trái sai với năng suất đạt tới 60 tấn/ha, gấp 3 lần năng suất giống thông thường khác; các giống khổ qua Galaxy F2 kháng vi rút hiệu quả…
Không chỉ giới thiệu các loại giống mới đạt sản lượng, chất lượng cao với thời gian canh tác ngắn. Trong đó, dòng giống cây trồng kháng sâu, bệnh cho ra sản phẩm an toàn vì hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà trong ngày hội ruộng đồng lần này, đội ngũ kỹ thuật của công ty còn hướng dẫn bà con nông dân những biện pháp kỹ thuật canh tác trong điều kiện thời tiết năng nóng, khô hạn: như giải pháp trồng rau phủ bạt giữ ẩm, áp dụng hệ thống tưới nước tiết kiệm nhỏ giọt, cách trồng rau đúng kỹ thuật về mật độ, khoảng cách để đảm bảo năng suất cao…., Kỹ sư Phương cho biết thêm.
* Thương hiệu nông nghiệp

Lần đầu tiên về tham dự ngày hội ruộng đồng, ông Phạm Ngọc Minh, Phó cục trưởng Cục công tác phía Nam (Bộ KH&CN) khá ấn tượng trước qui mô, cách thức tổ chức của ngày hội. Hình dung trong ông trước khi tham gia thì ngày hội sẽ bao gồm hoạt động thường thấy như hội thảo, khen thưởng sáng tạo của nông dân, cũng có trình diễn một vài mô hình sản xuất tiêu biểu. “Tôi không nghĩ ngày hội ruộng đồng của Đồng Nai lại có qui mô và bài bản đến vậy, thu hút rất nhiều nông dân tham quan. Chắc chắn mô hình này sẽ tạo ra sức lan toả mạnh mẽ và đây có thể trở thành mô hình điểm cho các địa phương học tập kinh nghiệm trong việc kết nối nông dân với doanh nghiệp và ngược lại”, ông Minh khẳng định.
Nông dân tham quan mô hình trồng ớt.

Điểm thành công trong hoạt động của ngày hội ruộng đồng theo ông Phạm Ngọc Minh chính là ở việc đã gắn kết được nông dân với doanh nghiệp có nhu cầu. Những nghiên cứu đã không còn thể hiện dưới dạng hàn lâm mà được trình diễn sinh động để nông dân trực tiếp “mắt thấy, tai nghe, tay sờ”. Lợi ích của Ngày hội giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm đến với nông dân và ngược lại nông dân được thụ hưởng thành tựu nghiên cứu ứng dụng vào sản xuất. Với những hiệu quả mang lại, Ngày hội ruộng đồng đang trở thành thương hiệu của nông nghiệp Đồng Nai trong quá trình phát triển, ông Minh nhấn mạnh
Ông Phạm Văn Sáng, Giám đốc Sở KH&CN Đồng Nai chia sẻ, xuất phát từ ý tưởng tạo điểm kết nối giữa nhà nghiên cứu với doanh nghiệp để thúc đẩy hiệu quả ứng dụng tiến bộ KH&CN vào đời sống, ngày hội ruộng đồng đang chứng tỏ hiệu quả ngày càng rõ nét. Thành công của ngày hội không chỉ thể hiện sự gia tăng quy mô sản phẩm mô hình trình diễn, số lượng kỹ thuật mới mà còn thể hiện ở sức hút nông dân tham gia hiện đã vượt ra ngoài tỉnh Đồng Nai. Đây cũng chính là mục tiêu mà Trung tâm Ứng dụng Công nghệ sinh học Đồng Nai đang từng bước hướng đến trong hoạt động nghiên cứu, ứng dụng. Đến nay, Trung tâm đã thu hút 9 doanh nghiệp vào đầu tư hoạt động trong đó có 5 doanh nghiệp đã hoàn tất thủ tục hồ sơ và đi vào hoạt động chính thức: công ty TNHH phát triển nông nghiệp xanh (20 hécta), Công ty TNHH gen Việt Tất Thành (4 hécta), Công ty Công Thành (6 hécta), Công ty cổ phần dược liệu Thiên Địa Nhân (4,5 hécta) và Công ty TNHH Việt Nông (20 hécta). Riêng năm 2014, các doanh nghiệp trong Trung tâm đã sản xuất được hàng loạt loài giống F1 chất lượng cao, sản phẩm tốt đưa ra thị trường tiêu thụ.
Ngoài ra, thực hiện mục tiêu đẩy mạnh chuyển giao ứng dụng kỹ thuật cho nông dân, Trung tâm đang triển khai 14 dự án/đề tài nghiên cứu thực nghiệm, thử nghiệm với các mô hình ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp như: mô hình cây công nghiệp, cây ăn trái theo tiêu chuẩn GlobalGap, mô hình nhà màng trong nông nghiệp theo hướng VietGap; trồng thử nghiệm và tuyển chọn các giống rau ăn trái, rau ăn lá, sản xuất nấm… Trung tâm hiện đã xây dựng nhiều mô hình và quy trình chăn nuôi các loại động vật phi truyền thống theo quy mô gia đình: chồn, heo rừng, dúi, chim trĩ, bò Úc. Những mô hình này chắc chắn sẽ không dừng ở hình thức nghiên cứu khảo nghiệm, lý thuyết mà sẽ được chuyển giao kỹ thuật rộng rãi cho bà con nông dân nếu bà con có nhu cầu, ông Sáng cho biết.
N.Lê
 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.
 

 Video Clip

 
 • Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ vùng Đông Nam bộ lần thứ XIII
 • Gần 2.000 nông dân của 12 tỉnh tham gia Ngày hội ruộng đồng lần 3
 • Thành tựu khoa học và công nghệ
 • Trao đổi với Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ
 • Hội thảo khoa học "Tổ chức đầu tư, cơ chế tài chính hỗ trợ đổi mới công nghệ phục vụ phát triển khoa học và công nghệ"
 • Tọa đàm: Hoạt động thông tin, thống kê khoa học và công nghệ vùng Đông Nam bộ - Thực trạng và định hướng
 • Tọa đàm: Cơ chế đầu tư và tài chính phát triển khoa học công nghệ
 • Khai mạc "Chợ Công nghệ, Thiết bị và Thương mại vùng Đông Nam bộ - Đồng Nai 2015"
 • Nhiều video
   

   Hình Ảnh

   
  Hình ảnh liên kết
  Liên kết website trong tỉnh
  Liên kết website các tỉnh
  Lượt truy cập