Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
Danh bạ
Hình ảnh liên kết
Liên kết website trong tỉnh
Liên kết website các tỉnh
Lượt truy cập

 

 Module TinTuc - WebPart ContentNews

 
Bánh phở tươi Hoàng Hằng   18-07-2022
Với chất lượng đã được khẳng định, sản phẩm bánh phở tươi của cơ sở phở Hoàng Hằng (huyện Thống Nhất) nhiều năm liền được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của địa phương, năm 2020 được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.

pho 2.jpeg
 
Quá trình xây dựng sản phẩm:

Việt Nam là quốc gia gắn với nền văn minh lúa nước nên người Việt Nam đã sử dụng nhiều hình thức khác nhau để chế biến gạo thành các món ăn thường ngày như cơm, xôi, cháo, sợi bún và sợi phở (tráng từ bột gạo). Trong đó sợi phở là những món do chính người Việt sáng tạo ra từ bột gạo vào đầu thế kỷ XX.

Nói đến phở hẳn là không thể không nhắc đến nguyên liệu chính tạo ra món ăn đậm đà bản sắc dân tộc này là chính là sợi phở. Làng nghề làm sợi phở truyền thống đã có mặt ở Huyện Thống Nhất mấy chục năm qua, gắn bó với nghề là những hộ gia đình có truyền thống cha truyền con nối.

Cơ sở sản xuất Hoàng Hằng bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2004, đến năm  2018 cơ sở đã đưa vào vận hành dây chuyền sản xuất hiện đại. Dây chuyền sản xuất có thể cho ra các loại sản phẩm như bánh phở, bánh đa cua, hủ tiếu các loại. Dây chuyền bao gồm máy xay, máy trộn bột, máy cắt, máy sấy tạo thành một dây chuyền khép kín với công suất tối đa có thể lên đến 2 tấn/ngày. Với dây chuyền sản xuất mới, cơ sở đã làm chủ được độ ẩm trong bánh phở, hủ tiếu các loại, điều mà trước đây không làm được. Sản phẩm làm ra không cần sử dụng chất bảo quản. Dây chuyền sản xuất cũng giúp cắt giảm chi phí nhân công, làm giảm giá thành, hiệu quả tăng lên rõ rệt.

Được huyện Thống Nhất lựa chọn tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP), chủ cơ sở đã đầu tư dây chuyền sản xuất tiên tiến, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Để đáp ứng yêu cầu tốt hơn của thị trường, cơ sở phở Hoàng Hằng đang nghiên cứu dây chuyền đóng gói tự động và không ngừng cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm, mục tiêu tới đây là mở rộng thị trường phân phối hướng đến các siêu thị, trung tâm thương mại lớn. Trung bình mỗi năm Cơ sở phở Hoàng Hằng có thế cho ra thị trường khoảng 120 tấn sản phẩm các loại.

Quy trình kỹ thuật

Quy trình sản xuất sợi phở khá công phu. Trước tiên là vo gạo, ngâm gạo qua đêm rồi xay gạo với nước thành bột mịn. Sau đó lọc bỏ nước lấy bột đặc rồi nhào bột đều tay, tiếp đến tráng bánh sao cho bánh chỉ dày khoảng 1mm, rồi phơi bánh khô se, công đoạn cuối là cắt bánh thành sợi.

Để sợi phở có độ dai ngon mà không cần dùng đến những chất phụ gia độc hại, người làm phở pha vào bột gạo, bột năng hoặc bột khoai. Trước đây, tất cả mọi công đoạn để làm ra sợi phở đều là thủ công, người thợ để làm ra được sợi phở rất vất vả mà sản lượng chưa cao. Những năm gần đây khâu xay bột, trộn bột, tráng bánh và sấy khô đã được cơ sở dùng bằng máy móc hiện đại để thay thế. Sản phẩm được làm bằng 100% gạo nguyên chất say thành bột mịn như tơ, sau đó được đổ lên băng truyền tải của máy tráng bánh, được hấp chín bằng sức nóng của hơi nước, đem sấy khô và cắt sợi.

regebntgn1.JPG
Ông Vương Ngọc Hoàng, Chủ cơ sở sản xuất bánh phở Hoàng Hằng cho biết, sau khi tham gia Chương trình OCOP, cơ sở đã mạnh dạn đầu tư hệ thống sản xuất hiện đại, gần như khép kín trị giá hơn 2 tỷ đồng. Với dây chuyền sản suất mới này, cơ sở đã làm chủ được độ ẩm trong bánh phở, điều mà trước đây không làm được. Việc điều chỉnh nhiệt, độ ẩm cũng được thao tác hoàn toàn trên máy, sản phẩm làm ra không cần sử dụng chất bảo quản nên đảm bảo các tiêu chí về an toàn thực phẩm.

Thị trường và khách hàng:

Theo chủ cơ sở, nhờ được chứng nhận sản phẩm OCOP, đến nay các mặt hàng của cơ sở được phân phối ở các huyện Thống Nhất, Định Quán, Tân Phú, TP. Long Khánh và một số điểm dừng chân ở Lâm Đồng, Xuân Lộc. Thậm chí sản phẩm còn được cung cấp đến người tiêu dùng ở thị trường miền Trung.

Với chất lượng đã được khẳng định, sản phẩm bánh phở tươi nói riêng và các sản phẩm khác của cơ sở phở Hoàng Hằng nói chung đã nhiều năm liền được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của địa phương. Mục tiêu tới đây là mở rộng thị trường phân phối hướng đến các siêu thị, trung tâm thương mại lớn. Trong tương lai, phở Hoàng Hằng sẽ tiếp tục được người tiêu dùng ủng hộ hơn nữa, mong muốn luôn đồng hành cũng người tiêu dùng Việt.

Địa chỉ liên hệ với chủ sở hữu sản phẩm:

Cơ sở phở Hoàng Hằng, ấp Đức Long 1, xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.

Email: vuongngochoang095@gmail.com

ĐT: 0986.577.095

 

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.