Bỏ qua Lệnh Ruy-băng Bỏ qua nội dung chính
Danh bạ
Hình ảnh liên kết
Liên kết website trong tỉnh
Liên kết website các tỉnh
Lượt truy cập

 

 Sở hữu trí tuệ - Đổi mới sáng tạo và thế hệ trẻ vì một tương lai tốt đẹp hơn

 
Tôn vinh những đổi mới và sáng tạo của thế hệ trẻ   22-04-2022
Khi khởi nghiệp, các bạn trẻ phải có sự chuẩn bị, nhất là trong thời kỳ toàn cầu hóa, các bạn trẻ cần phải nắm luật chơi, quy định của quốc tế để không vi phạm luật, trong đó phải nghiên cứu sâu về sở hữu trí tuệ (SHTT) và nhanh chóng đăng ký bảo hộ, xác lập quyền đối với những nghiên cứu đổi mới sáng tạo của mình. Đó là lời khuyên của các vị diễn giả khách mời tại buổi tọa đàm với chủ đề “Sở hữu trí tuệ, Đổi mới sáng tạo và thế hệ trẻ vì một tương lai tốt đẹp hơn” do Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Nai phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức vào ngày 20/4 vừa qua.
 

Lễ công bố và trao giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm đặc thù "Tôm càng xanh Trà Cổ, huyện Tân Phú"
* Nâng cao hiểu biết sở hữu trí tuệ cho giới trẻ
Đồng Nai là một trong những điểm sáng của cả nước trong nhiều năm qua về SHTT. Nhất là trong 2 năm gần đây khi đại dịch Covid-19 hoành hành thì Đồng Nai vẫn đứng top đầu của cả nước về lượng đơn đăng ký xác lập quyền về SHTT nói chung và sở hữu công nghiệp nói riêng. Lượng đơn đăng ký sáng chế kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu và giải pháp hữu ích, năm 2021 khoảng hơn 1.400 đơn và khoảng 447 đơn được cấp văn bằng.
Ông Huỳnh Minh Hậu, Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Đồng Nai cho biết, trong thời gian qua, Sở KH&CN đã đẩy mạnh hoạt động quản lý nhà nước về SHTT trên địa bàn tỉnh nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân xây dựng, khai thác, phát triển và bảo vệ  tài sản trí tuệ nâng cao năng lực cạnh tranh. Trong đó, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược SHTT tỉnh Đồng Nai đến năm 2030. Đồng thời phối hợp với các sở, ngành, địa phương, các trường đại học để triển khai tuyên truyền sâu rộng về SHTT như: quyền đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, kiểu dáng công nghiệp, sáng chế, giải pháp hữu ích đến các doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh, nhất là các bạn trẻ.
Chào mừng Ngày SHTT năm 2022 với chủ đề “Sở hữu trí tuệ và thế hệ trẻ: Đổi mới sáng tạo vì một tương lai tốt đẹp hơn”, Đồng Nai cũng tổ chức chuỗi các hoạt động bắt đầu từ 18/4 đến hết tháng 6/2022. Qua đó tuyên truyền cho các bạn trẻ, doanh nghiệp trẻ hiểu biết về tầm quan trọng trong việc bảo hộ các quyền SHTT. Tuyên truyền các chính sách, các quy định của luật sở hữu trí tuệ và các chủ trương của tỉnh để bảo hô các sản phẩm được tao ra từ các ý tưởng mới, sự sáng tạo khéo léo trong lao động, kết nối đối với các ý tưởng, dự án khởi nghiệp có tính khả thi cao. Đồng thời tạo động lực cho các bạn trẻ dám nghĩ dám làm, lan tỏa tinh thần mạnh dạn đổi mới trong sản xuất, trong lao động vì một tương lại tốt đẹp.
PGS.TS Nguyễn Vũ Quỳnh, Phó hiệu trưởng trường Đại học Lạc Hồng cho hay, thời gian qua, trường luôn tạo sân chơi khoa học để các bạn sinh viên có môi trường để học tập, nghiên cứu, sáng tạo. Do đó, đã có rất nhiều các đề tài, các sản phẩm đổi mới sáng tạo, các hoạt động khởi nghiệp thành công. Từ kết quả nghiên cứu, được sự tư vấn của các chuyên gia, trường đã nhận diện được những sản phẩm, sáng kiến để tham gia bảo hộ quyền SHTT, từ đó phát huy để khai thác các quyền SHTT này.
Nhiều sản phẩm nông nghiệp đã được bảo hộ sở hữu trí tuệ 
Theo ông Trần Giang Khuê, Trưởng Văn phòng Đại diện Cục Sở Hữu trí Tuệ tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết,  Đồng Nai làm rất tốt từ việc tuyên truyền tập huấn, đào tạo nâng cao nhận thức của công chúng, từ việc liên kết các sở, ngành, Đoàn thanh niên, các trường đại học trong hoạt động SHTT và đặc biệt là hoạt động đổi mới sáng tạo để thúc đẩy hoạt động SHTT đi lên ở một tầm cao mới.
* Chủ động và nhanh chóng xác lập quyền SHTT
Thực hiện bảo hộ SHTT cho các đối tượng SHTT mới được tạo ra từ cách mạng công nghiệp 4.0 cũng là một vấn đề được các diễn giả trong buổi tọa đàm quan tâm trao đổi.
Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, một trong những nhiệm vụ quan trọng đặt ra cho hệ thống SHTT là phải được xây dựng và vận hành thật sự hiệu quả, kiến tạo cho đổi mới sáng tạo, thúc đẩy thương mại hóa tài sản trí tuệ, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Theo ông Trần Giang Khuê, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 dẫn đến sự xuất hiện một loạt đối tượng SHTT mới như: trí tuệ nhân tạo, công nghệ blockchain, vật liệu sinh học mới, IOT, big Data…Theo đó, chính sách, pháp luật cũng phải thay đổi, hướng đến hoạt động đổi mới sáng tạo. Hiện Luật SHTT sửa đổi cũng đã đưa vào những thay đổi để nhận diện được những sản phẩm đổi mới sáng tạo trong cuộc cách mạng công nghiệp lần này.
Ông Khuê cho biết: “Việc bảo vệ thực thi quyền, kể cả thực thi quyền trên môi trường số, môi trường internet là rất khó bởi những sản phẩm có thể sao chép trong tích tắc, nếu chúng ta không bảo vệ tốt thì sẽ triệt tiêu động lực đổi mới sáng tạo. Cục SHTT đang rà soát tất cả các cơ chế, chính sách để hỗ trợ cho các địa phương tham mưu xây dựng những quy định phù hợp với tiến trình phát triển của đất nước, phát huy tối đa lợi thế của địa phương, giúp các địa phương phát triển, xây dựng được các chương trình tài sản trí tuệ, thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo sâu rộng”.
Phó Giám đốc Sở KH&CN Huỳnh Minh Hậu thông tin, bên cạnh xây dựng cơ sở dữ liệu bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp; thực hiện số hóa cấp bản quyền tác giả các đề tài, dự án, Đồng Nai đang thực hiện xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc để bảo hộ quyền SHTT. Đồng thời, xây dựng không gian khởi nghiệp chung để ươm mầm các ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và hỗ trợ xác lập quyền SHTT đối với những sản phẩm độc đáo.
Các diễn giả, khách mời tham gia Chương trình tọa đàm "Sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo và thế hệ trẻ vì một tương lai tốt đẹp hơn"
Lời khuyên được các diễn giả đưa ra cho các bạn trẻ là khi khởi nghiệp, các startup phải có sự chuẩn bị. Đặc biệt, trong thời kỳ toàn cầu hóa, các bạn trẻ phải nắm luật chơi, quy định của quốc tế để không vi phạm luật, trong đó phải nghiên cứu sâu về SHTT. Đồng thời tầm nhìn, mục tiêu, xứ mệnh phải là toàn cầu.
“Thanh niên phải dám yêu, dám liều, dám nghĩ, dám làm, dám hành động, dám vươn lên, dám đam mê và chứng tỏ bản thân mình. Hiện đất nước chúng ta cũng đã có 4 startup kỳ lân với mức gọi vốn trên 1 tỷ đô. Đã có nhiều bạn trẻ mới 16 tuổi đã khởi nghiệp và thành công ở tuổi 22, 23 nhờ liên tục đổi mới sáng tạo. Các bạn trẻ cần phải nâng cao hiểu biết về SHTT, nắm bắt thông tin để tránh nghiên cứu trùng lặp. Đồng thời nhanh chóng đăng ký bảo hộ, xác lập quyền đối với những nghiên cứu đổi mới sáng tạo của mình” – ông Trần Giang Khuê nhấn mạnh.

Nhân Ngày sở hữu trí tuệ thế giới (26/4), ngày 20/4/2022, Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Đồng Nai tổ chức buổi Tọa đàm “Sở hữu trí tuệ, Đổi mới sáng tạo và thế hệ trẻ vì một tương lai tốt đẹp hơn”.

Tham gia tọa đàm có ông Trần Giang Khuê – Trưởng Văn phòng Đại diện Cục Sở Hữu trí Tuệ tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Huỳnh Minh Hậu – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai, ông Nguyễn Vũ Quỳnh – Phó hiệu trưởng trường Đại học Lạc Hồng.

 
P.Hương

In nội dung
Các tin đã đăng ngày
Chọn một ngày từ lịch.